8 อาหารลดอาการบวม พร้อมขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายได้อย่างเห็นผล

1 Views

  อังคารที่ 13 ธันวาคม 2565

หลายครั้งที่ร่างกายเกิดอาการบวม โดยเฉพาะในส่วนของใบหน้า ซึ่งมักเกิดจากการกินอาหารที่มีโซเดียมสูง ไม่ว่าจะเป็นอาหารแปรรูปหรืออาหารสำเร็จรูปก็ตาม ล้วนส่งผลให้เกิดอาการบวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้สามารถแก้ได้ด้วยการกินอาหารชนิดที่ช่วยขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายดังนี้
 
1.น้ำเปล่า
สำหรับใครที่คิดว่าเมื่อเกิดอาการบวมแล้วควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการบวมที่หนักยิ่งขึ้น ถือเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เนื่องจากการดื่มน้ำจะช่วยให้เกิดการขับปัสสาวะและการขับถ่าย จึงช่วยระบายโซเดียมออกจากร่างกายไปพร้อมๆ กับระบบขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลแร่ธาตุและของเหลวในเซลล์ได้อีกด้วย
 
2.โยเกิร์ต
อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมก็คือระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีพอ รวมทั้งมีกรดและแก๊สในร่างกายที่มากเกินไป ซึ่งปัญหานี้แก้ได้ด้วยการกินโยเกิร์ต เนื่องจากมีจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร รวมทั้งมีโพรไบโอติกส์ที่ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็ควรเลือกกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่มีไขมันต่ำและน้ำตาลน้อย
 
3.ส้ม
ส้มไม่เพียงแต่ให้วิตามินซีสูงแก่ร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีสารโพแทสเซียมสูงที่ช่วยในการปรับสมดุลของเหลวในร่างกาย พร้อมทั้งช่วยลดอาการบวมน้ำได้ดี
 
4.สับปะรด
สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ และช่วยขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย พร้อมทั้งช่วยลดปริมาณแก๊สในกระเพาะอาหาร ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และลดอาการบวมน้ำที่เกิดจากการอักเสบได้อีกเช่นกัน
 
5.กล้วย
กล้วยมีสารอาหารประเภทโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง และช่วยปรับสมดุลน้ำหรือของเหลวได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยลดอาการบวมน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
6.กีวี
กีวีประกอบไปด้วยเอนไซม์ที่มีส่วนช่วยย่อยอาหารและลดอาการท้องอืด และยังมีสารโพแทสเซียมสูงที่มีส่วนช่วยลดความดัน ช่วยควบคุมปริมาณของเหลวภายในเซลล์ และช่วยลดอาการบวมได้เป็นอย่างดี
 
7.มะละกอ
ในมะละกออุดมไปด้วยเอนไซม์ที่มีส่วนช่วยย่อยอาหาร และลดกรดแก๊สภายในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย จึงช่วยทำให้อาการท้องอืด พุงป่อง และตัวบวมทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด
 
8.แตงโม
แตงโมช่วยในเรื่องของการขับส่วนเกินในร่างกายและปรับสมดุลแร่ธาตุต่างๆ ในร่างกายให้อยู่ในระดับคงที่ ซึ่งช่วยลดอาการบวมได้ดี และยังมีไฟเบอร์พร้อมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลดีแก่ร่างกายอีกด้วย
 
จะเห็นได้ว่าอาหารที่ช่วยลดอาการบวมพร้อมทั้งช่วยขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายนั้น ส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยปริมาณน้ำที่ค่อนข้างเยอะ เพราะมีผลต่อการขับปัสสาวะและการขับถ่าย รวมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารและลดกรดแก๊สในกระเพาะอาหารด้วย เนื่องจากเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมนั่นเอง
 
อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก
https://www.sanook.com/women/175309/